• Tiếng Việt
  • English

Zalipie, ngôi làng yêu hội họa ở Ba Lan

Từ hơn một thế kỷ trước, những phụ nữ trong ngôi làng Zalipie, Ba Lan bắt đầu sơn ngôi nhà của họ và biến cả làng thành bức tranh giàu màu sắc.

Ngày xưa dân trong vùng dùng củi và bếp lò là công cụ chính để sưởi ấm, nấu nướng. Mặc dù đã có ống khói nhưng những lớp bồ hóng vẫn còn để lại vương vấn trên tường nhà. Các bà nội trợ đã dùng vôi để che đi khu vực xám đen đó. Ảnh: Polandmfa/Flickr.

 

Rồi mỗi dịp lễ hội đến, họ phải dọn dẹp làm mới tổ ấm của mình. Thế là ý tưởng vẽ những hoa lá trên tường nảy sinh. Xã hội ngày càng phát triển và cách nấu ăn theo kiểu cũ không còn nữa. Việc vẽ những bông hoa trên bồ hóng tuy không còn phát huy tác dụng nhưng đã được biến đổi thành các hoạ tiết trang trí toàn bộ nhà cửa. Ảnh: staticflickr.

 

Ngày nay, ngôi làng tổ chức cuộc thi trang trí nhà đẹp trong lễ hội Corpus Christi thường niên. Những người tham gia (đa phần là phụ nữ) vẽ trên những mảng tường nhà họ nhiều hình hoa lá theo phong cách đơn sắc hay đa sắc. Họ thường làm mới hoặc tô sửa thêm từ “bức tranh” có sẵn. Bên trong nhà kho để rơm rạ hay nông cụ cũng được vẽ đầy hình và có vẻ như bất cứ thứ gì đứng yên tại chỗ trong làng đều sẽ được khoác lên lớp áo ngoài như cây cầu, cửa nhà kho, hàng rào… Ảnh: staticflickr.

 

Giếng và đồng hồ mặt trời trông không khác gì những tác phẩm nghệ thuật dân gian. Ảnh: Magro_kr/Flickr.

 

Bạn hãy tưởng tượng cảnh người phụ nữ cặm cụi trong bếp và một ngày đột nhiên khoảng khắc “eureka” nảy ra trong đầu cô với ý tưởng “sáng tác” trên mảng bám khói lem luốc kia. Bạn bè hàng xóm ghé thăm và họ bắt đầu học tập để áp dụng cho các ngôi nhà trong cả làng. Với một cộng đồng nhỏ, đoàn kết như Zalipie thì không khó để xu hướng này lan rộng. Ảnh: Magro_kr/Flickr.

 

Khi truyền thống này bắt đầu, những phụ nữ trong làng không phải là hoạ sĩ chuyên nghiệp. Họ làm cọ vẽ từ lông đuôi bò nuôi trong trang trại, màu vẽ cũng chỉ là các loại có sẵn tại làng. Mỗi năm, những bông hoa, dây leo sẽ được tô lại sau dịp Corpus Christi (không phải trước lễ hội như hiện tại) bởi đó là thời điểm nông nhàn. Ảnh: Magro_kr/Flickr.

 

Cuộc thi trang trí nhà bằng sơn mang tên Malowana Chatat liên tục được tổ chức từ năm 1948. Đây là hoạt động để người dân tìm lại không khí ấm cúng hạnh phúc sau giai đoạn thế chiến thứ II khủng khiếp, khi có đến 17% dân số làng bỏ mạng. Ảnh: Magro_kr/Flickr.

 

Bà Felicja Curylowa (1904 – 1974) đã cố gắng giữ lại và phát triển truyền thống này. Bà đã phủ kín bất cứ nơi nào có khoảng trống trong 3 căn phòng ngủ của gia đình với những nét vẽ hết sức tinh xảo. Đó cũng là lý do ngôi nhà hiện tại đã được chuyển thành bảo tàng để mọi người có thể chiêm ngưỡng và gìn giữ một trong những nét nghệ thuật dân dã của người làng Zalipie. Ảnh: Mksfa/Flickr.

 

Bảo tàng và những căn nhà trong vùng không được tạo nên với mục đích thu hút khách du lịch. Dân làng chỉ đơn thuần yêu thích và muốn duy trì nét văn hóa độc đáo của họ từ nhiều đời nay. Tuy vậy, ngày càng có nhiều du khách nghe tiếng và tìm đến để một lần được tận mắt ngắm nhìn các tác phẩm nghệ thuật rất tự nhiên chứa đầy hơi thở cuộc sống. Ảnh: Magro_kr/Flickr.

 

Cây cầu bắc ngang con rạch nhỏ đầy sắc màu nổi bật giữa mảng xanh. Ảnh: Polandmfa/Flickr.

 

Chú cún con này bên ngôi nhà đặc biệt. Ảnh: stuart spicer.

 

Lễ hội Corpus Christi hàng năm giúp ngôi làng luôn được đổi mới. Ảnh: Zalipie/Flickr.

 

Một góc bàn thờ cùng những bộ quần áo như lẫn vào trang trí ngôi nhà.Ảnh: Zalipie/Flickr.

 

Ai cũng muốn được sống trong làng Zalipie với không gian thanh bình và giàu nghệ thuật. Ảnh: Zalipie/Flickr.

 

Cận cảnh những nét vẽ rất dân dã của các phụ nữ làng. Ảnh: Polandmfa/Flickr.

 

Xuất hiện trên bản đồ du lịch Ba Lan khoảng hơn một thập kỷ trở lại, ngôi làng gây ấn tượng với bất cứ du khách nào lần đầu tiên đặt chân đến bởi khắp nơi tràn ngập những nét vẽ hoa lá dây leo.

Hoài Nam-Vnexpress

 
CONTACT US

MAPPYTOUR

Address: 6-16 Nguyen Van Thu Street, Da Kao Ward, District 1, Ho Chi Minh City, Viet Nam.

Email:  info@mappytour.com - tran.nguyen@mappytour.com

Phone: (+84)0862944440 - (+84)0906610055

Viber: +84982286132

Fax: (+84)0862944441

Sign up to receive best price from Mappytour

Enter your email address